สุดยอดนวัตกรรมแห่งยุค ที่บ้านคุณต้องใช้

จะติดกกล้องวงจรปิดแบบไหนที่เหมาะกับเรา

การเลือกติดตั้งกล้องวงจรปิดเป็นไอเดียที่ดีในการเพิ่มความปลอดภัยให้กับบ้านและองค์กร แต่มันจะไม่คุ้มแน่ถ้าคุณไม่รู้ว่ากำลังทำอะไรลงไป เนื่องจากในระบบกล้องวงจรปิดนั้นมีอยู่หลายชนิดที่ต่างก็มีจุดเด่นและด้อยเป็นของตัวเอง ในทั่วไปแล้วเราแบ่งระบบกล้องออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ “แบบสาย” โดยแบบสายจะใช้ในระบบรักษาความปลอดภัยทั่วไป เชื่อมต่อกล้องกับตัวบันทึกภาพที่เรียกว่า DVR, NVR ด้วยสายไฟ หากมีการเชื่อมต่อจากโลกภายนอกสามารถทำไดร้ผ่านเร้าเตอร์เพื่อเข้าถึงอินเตอร์เน็ต นอกจากนี้ยังอาจต้องใช้สายไฟเดินคู่ไปด้วยเพื่อจ่ายไฟให้กับตัวกล้อง

ชนิดที่สองคือ “แบบไร้สาย” เป็นระบบที่เชื่อมต่อพร้อมกับบันทึกภาพผ่านระบบอินเตอร์เน็ต อย่างไรก็ตามยังคงต้องใช้สายในการจ่ายไฟให้กับตัวอุปกรณ์ ชนิดที่สาม “แบบไร้สายสมบูรณ์” เป็นตัวที่ทำงานด้วยไฟเลี้ยงจากภายนอกที่ทำให้อุปกรณ์สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องใช้สายไฟ ข้อดีคือสามารถติดตั้งได้ง่ายในทุกสถานที่ จะบันทึกภาพเก็บบนอินเตอร์เน็ตตราบใดที่เครื่องยังคงมีแบตเตอรี่ใช้งานได้อยู่

ประเภทของกล้องแต่ละชนิด

1.กล้องแบบบูลเล็ต

ถูกตั้งชื่อตามรูปร่างทรงกระบอกที่มีความยาวที่คล้ายกับกระสุน ถือเป็นรูปร่างที่ทุกคนก็เห็นแล้วรู้ได้ทันทีว่าเป็นกล้องรักษาความปลอดภัยเนื่องจากส่วนใหญ่จะใช้รูปทรงแบบเดียวกัน เมื่อคนเห็นกล้องวงจรปิดส่วนใหญ่จะหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อบุคคลหรือทรัพย์สินในบริเวณนั้น ซึ่งการมองเห็นได้ง่ายก็อาจเป็นข้อเสียได้เช่นกันเพราะมันอาจถูกทำลายได้ เป็นกล้องที่ให้ภาพแบบมุมเดียวช่วยเหมาะสำหรับใช้จับภาพเส้นทางเข้าออกของอาคาร เมื่อเราจำเป็นต้องการภาพหลายมุมจะต้องติดกล้องเพิ่มหลายตัว กล้อง Bullet สามารถติดตั้งบนผนังหรือเพดานในอาคารและนอกอาคารได้อย่างง่ายดาย ที่ส่วนปลายของกล้องจะมีแผ่นบังยื่นออกมาคล้ายกับฝาครอบขนาดเล็กช่วยการป้องกันฝน ลดแสงจ้าที่เกิดจากดวงอาทิตย์

2.กล้องแบบโดม

เป็นชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีลักษณะคล้ายกับกล้องแบบ Bullet แต่มีจุดเด่นตรงที่สามารถหมุนกล้องได้อย่างอิสระ หลายคนนิยมเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “กล้องติดเพดาน” เพราะมันจะติดอยู่บนในบริเวณกลางเพดานทำให้ได้ภาพจากทั่วทุกมุมห้อง เหมาะกับการนำไปใช้ภายในอาคารซึ่งก็มีบางครั้งที่พบเห็นนำไปติดภายนอกอาคารด้วยเช่นกัน นอกจากนี้เทคโนโลยีส่วนใหญ่ที่มีคือ เทคโนโลยีการตรวจจับความร้อน, ตรวจการเคลื่อนไหวในเวลากลางคืน ถือคุณสมบัติที่ต้องมีในกล้องรักษาความปลอดภัยสมัยใหม่ อีกทั้งยังติดตั้งได้ง่ายทั้งในอาคารและนอกอาคาร สามารถติดตั้งบนผนังหรือเพดานได้